เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ในปัจจุบันมีผลไม้และสมุนไพรหลายชนิดที่ช่วยทำให้ผิวหน้าขาวขึ้น สับปะรดเป็นหนึ่งในผลไม้เศรษฐกิจของประเทศไทย และในปัจจุบันสับปะรดประสบปัญหาราคาตกจึงทำให้สับปะรดเกลื่อนตลาด มีการพัฒนาแปรรูปผลิตภัณฑ์ในรูปแบบต่างๆ นอกจากนี้เศษวัสดุเหลือทิ้งจากการแปรรูปมีจำนวนมาก นำไปใช้ประโยชน์ในด้านความต้องการของตลาดความงาม บำรุงผิวพรรณ ทำให้ใบหน้าขาวกระจ่างใส เนื่องจากสับปะรดอุดมไปด้วยสารอาหาร แร่ธาตุและวิตามินต่างๆ จำนวนมาก ได้แก่ วิตามินซี วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินบี3 วิตามินบี5 วิตามินบี6 โฟลิก แคลเซียม โพแทสเซียม แมกนีเซียม แมงกานีส ฟอสฟอรัส เหล็ก สังกะสี และโบรมีเลน เป็นต้น
การเตรียมตัวอย่างผงพอกผิวจากเส้นใยสับปะรด
วิธีที่ 1 การทำให้แห้งโดยการอบแห้งกากสับปะรดโดยนำเส้นใยสับปะรดที่เหลือทิ้งจากโรงงานสับปะรด โดยนำเปลือกสับปะรดมาล้างให้สะอาดและผึ่งไว้ จากนั้นนำไปอบแห้งที่อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส จนแห้ง โดยชั่งน้ำหนักของเส้นสับปะรดจนน้ำหนักคงที่ จะได้เปลือกสับปะรดอบแห้งมีลักษณะสีน้ำตาลเข้ม จากนั้นนำเปลือกสับปะรดอบแห้งที่ได้ไปเตรียมผงพอกผิวด้วยการบดละเอียดด้วยเครื่องบดและร่อนผ่านตะแกรงขนาด1.00 มม. ได้ตัวอย่างผงพอกสีน้ำตาลอ่อน
วิธีที่ 2 การทำให้แห้งโดยวิธีแช่เยือกแข็ง (freeze dryer) โดยนำเปลือกสับปะรดมาล้างให้สะอาดและผึ่งไว้ จากนั้นนำไปทำให้แห้งโดยวิธีแช่เยือกแข็ง จากนั้นนำมาบดละเอียดด้วยเครื่องบดและร่อนผ่านตะแกรงขนาด1.00 มม. ได้ตัวอย่างผงพอกสีน้ำตาลอ่อนออกเหลือง
“สารต้านอนุมูลอิสระหรือแอนตี้ออกซิแดนท์มีบทบาทในการป้องกันเซลล์ผิวหนังจากการถูกทำลาย จึงใช้ป้องกันหรือชะลอความเหี่ยวย่นของผิวได้”