เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
เทคโนโลยีการแปรรูปผลิตภัณฑ์แยมกระเจี๊ยบ
ชม 42 ครั้ง
9
เจ้าของ
ผศ.ดร.พันธ์สิริ สุทธิลักษณ์ และ ผศ.ดร.ณัฏยา คนซื่อ
เมล์
nattaya.kon@mfu.ac.th phunsiri.s@mfu.ac.th
รายละเอียด
ส่วนประกอบ
1. กระเจี๊ยบสด 0.5 กิโลกรัม
2. น้ำตาล 1.2 กิโลกรัม
3. เพคติน 22 กรัม
วิธีทำ
1. ต้มกระเจี๊ยบสดในน้ำสะอาด 2 กิโลกรัม เพื่อสกัดน้ำ เป็นเวลา 20 ที
2. นำน้ำกระเจี๊ยบ 1 กิโลกรัม ใส่ในกระทะทองเหลือง
3. เติมน้ำตาลส่วนที่ 1 ลงในกระทะ
4. ตั้งไฟให้เดือดประมาณ 5 นาที
5. เติมเพคตินที่ผสมกับน้ำตาลส่วนที่เหลือ
6. เคี่ยวจนเหนียว (หรือจนปริมาณของแข็งเท่ากับ 65 บริกซ์หรืออุณหภูมิ 103 องศาเซลเซียส)
7. คนให้เข้ากัน ตักฟองออก
8. บรรจุในขวดแยมที่นึ่งฆ่าเชื้อ 30 นาที
9. ทิ้งให้เย็น
บันทึกโดย