เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
เครื่องปอกฝรั่งแบบถังปอกแนวนอน
ชม 2,675 ครั้ง
64
เจ้าของ
ผศ.ดร. สุดสายสิน แก้วเรือง
เมล์
agrskr@ku.ac.th
รายละเอียด
ชื่อเจ้าของผลงาน : ผศ.ดร. สุดสายสิน แก้วเรือง คณะเกษตร
ชื่อหน่วยงาน : โครงการพัฒนาประดิษฐกรรมเพื่อชนบท (ของ สส.สป.)
สถานที่ติดต่อ : มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
โทรศัพท์ : 0 2561 3482 / 085 108 7091
โทรสาร : 0 2561 3482
E-mail : agrskr@ku.ac.th
รายละเอียดคุณสมบัติ โดดเด่นของผลงาน
ตัวเครื่องประกอบด้วยถังปอกรูปทรงกระบอก ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 45 เซนติเมตร ยาว 1.4 เมตรมีผิวขัดหยาบอยู่ภายใน โดยมีสกรูขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 43 เซนติเมตร ยาว 1.4 เมตร ระยะพิทช์ 30 เซนติเมตร วางในแนวแกนสกรูทำหน้าที่เป็นตัวผลักดันให้ผลฝรั่งเคลื่อนที่ไปสู่ทางออกการหมุนด้วยความเร็วรอบที่ต่างกันของถังปอกและสกรูทำให้เกิดการขัดผิวตลอดเวลาที่ผลฝรั่งเคลื่อนจนถึงทางออกรวมระยะเวลาที่ผลฝรั่งถูกขัดผิวนาน ประมาณ 3 นาที ต้นกำลังเป็นมอเตอร์ ส่งผ่านชุดเกียร์ทดรอบ ชุดส่งกำลังเป็นสายพานและมูเล่เป็นตัวควบคุมรอบสกรู และถังปอก 2 ชุดแยกเป็นอิสระต่อกัน การทำงานใช้คนบังคับการป้อนแบบต่อเนื่องครั้งละ 2-3 ผล ต่อระยะเกลียวของสกรู หรือทุกนาทีป้อนได้ 4-6 ผล ในหนึ่งชั่วโมงสามารถทำการปอกได้เฉลี่ย 300 ผล หรือ 120 กิโลกรัมต่อชั่วโมง
ตลาดเป้าหมาย: ผู้ประกอบการผลิตฝรั่งแช่บ๊วย หรือผลไม้แปรรูป
ระดับของผลงาน: ระดับต้นแบบ
ชื่อหน่วยงาน : โครงการพัฒนาประดิษฐกรรมเพื่อชนบท (ของ สส.สป.)
สถานที่ติดต่อ : มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
โทรศัพท์ : 0 2561 3482 / 085 108 7091
โทรสาร : 0 2561 3482
E-mail : agrskr@ku.ac.th
รายละเอียดคุณสมบัติ โดดเด่นของผลงาน
ตัวเครื่องประกอบด้วยถังปอกรูปทรงกระบอก ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 45 เซนติเมตร ยาว 1.4 เมตรมีผิวขัดหยาบอยู่ภายใน โดยมีสกรูขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 43 เซนติเมตร ยาว 1.4 เมตร ระยะพิทช์ 30 เซนติเมตร วางในแนวแกนสกรูทำหน้าที่เป็นตัวผลักดันให้ผลฝรั่งเคลื่อนที่ไปสู่ทางออกการหมุนด้วยความเร็วรอบที่ต่างกันของถังปอกและสกรูทำให้เกิดการขัดผิวตลอดเวลาที่ผลฝรั่งเคลื่อนจนถึงทางออกรวมระยะเวลาที่ผลฝรั่งถูกขัดผิวนาน ประมาณ 3 นาที ต้นกำลังเป็นมอเตอร์ ส่งผ่านชุดเกียร์ทดรอบ ชุดส่งกำลังเป็นสายพานและมูเล่เป็นตัวควบคุมรอบสกรู และถังปอก 2 ชุดแยกเป็นอิสระต่อกัน การทำงานใช้คนบังคับการป้อนแบบต่อเนื่องครั้งละ 2-3 ผล ต่อระยะเกลียวของสกรู หรือทุกนาทีป้อนได้ 4-6 ผล ในหนึ่งชั่วโมงสามารถทำการปอกได้เฉลี่ย 300 ผล หรือ 120 กิโลกรัมต่อชั่วโมง
ตลาดเป้าหมาย: ผู้ประกอบการผลิตฝรั่งแช่บ๊วย หรือผลไม้แปรรูป
ระดับของผลงาน: ระดับต้นแบบ
บันทึกโดย
