เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ส่วนผสม
เนื้อสับปะรด 3,000 กรัม
น้ำตาลทราย 3,200 กรัม
กรดซิตริก 20 กรัม
เกลือ 38 กรัม
แคลเซียมคลอไรด์ 20กรัม (สำหรับแช่สับปะรดต่อน้ำเปล่า 4000 กรัม)
วิธีการทดลอง
1. นำสับปะรดมาปอกเปลือก แกะตา ล้างให้สะอาด หั่นเป็นแว่นๆ และเจาะแกนออก
2. จากนั้นนำสับปะรดที่หั่นเป็นแว่นๆ นำไปแช่ใน น้ำเปล่าที่ผสมแคลเซียมคลอไรด์ อัตราส่วน น้ำเปล่า 4000 กรัม : แคลเซียมคลอไรด์ 20 กรัม เป็นเวลา 1 ชั่วโมง
3. นำสับปะรดที่แช่แคลเซียมคลอไรด์แล้วไปล้างน้ำเปล่า 1 ครั้ง พักให้สะเด็ดน้ำ
4. ทำการต้มน้ำเชื่อม นำเปล่า น้ำตาลทราย กรดซิตริก เกลือ ใส่หม้อต้ม คนให้ละลาย จากนั้นเติมสับปะรดที่พักไว้ จากนั้นต้ม 15 นาที
5. นำสับปะรดที่ต้มในน้ำเชื่อม แช่ทิ้งไว้ 1 คืน
6. เมื่อครบ 1 คืน ให้นำสับปะรดที่แช่ในน้ำเชื่อม มาลวกในน้ำร้อน พักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำไปอบแห้งที่อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 12-16 ชั่วโมง จะได้สับปะรดอบแห้ง
