เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ส่วนผสม
มะขามเทศ 1,000 กรัม
น้ำตาลทราย 800 กรัม
กรดซิตริก 3 กรัม
เกลือ 8 กรัม
น้ำเปล่า 1,000 กรัม
แคลเซียมคลอไรด์ 5 กรัม (สำหรับแช่มะขามเทศ)
วิธีการทดลอง
1. นำมะขามเทศแกะเปลือก และแกะเมล็ดออก จากนั้นนำไปล้างให้สะอาด
2. นำมะขามเทศที่แกะแล้วไปแช่ใน น้ำเปล่าที่ผสมแคลเซียมคลอไรด์ อัตราส่วน น้ำเปล่า 1000 กรัม : แคลเซียมคลอไรด์ 5 กรัม เป็นเวลา 45 นาที
3. นำมะขามเทศที่แช่แคลเซียมคลอไรด์แล้วไปล้างน้ำเปล่า 1 ครั้ง พักให้สะเด็ดน้ำ
4. ทำการต้มน้ำเชื่อม นำเปล่า น้ำตาลทราย กรดซิตริก เกลือ ใส่หม้อต้ม คนให้ละลาย จากนั้นเติมมะขามเทศที่พักไว้ จากนั้นต้ม 15 นาที
5. นำมะขามเทศที่ต้มในน้ำเชื่อม แช่ทิ้งไว้ 1 คืน
6. เมื่อครบ 1 คืน ให้นำมะขามเทศที่แช่ในน้ำเชื่อม มาลวกในน้ำร้อน พักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำไปอบแห้งที่อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 12-16 ชั่วโมง จะได้มะขามเทศแช่อิ่มอบแห้ง
