เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
ไข่เค็มต้มยำ (แบบดองน้ำ)
ชม 85 ครั้ง
58
เจ้าของ
ผศ.ดร.นำ้ทิพย์ วงษ์ประทีป
เมล์
namthip.w@psru.ac.th
รายละเอียด
ไข่เค็มรสต้มยำ (ดองแบบน้ำ)
ส่วนผสม
- ไข่เป็ด 10 ฟอง
- พริกชี้ฟ้าแดง 10 เม็ด
- หอมแดง 5 หัว
- ข่าแก่หั่น 10 แว่น
- กระเทียมเม็ดใหญ่ 5 กลีบ
- ตะไคร้หั่นฝอย 3-4 ต้น
- ใบมะกรูด 5 ใบ
- มะนาวฝานเป็นแว่นๆ 2 ลูก
- เกลือเม็ด 250 กรัม หรือ 1ถ้วย
- น้ำเปล่า 1 ลิตร หรือ 4 ถ้วย
วิธีทำ
- ใส่เกลือ 250กรัมลงในหม้อ ตามด้วยน้ำสะอาด 1ลิตร
- ใส่เครื่องต้มยำลงไปในหม้อ แล้วนำไปต้มจนเดือด เมื่อน้ำเดือดแล้วให้จับเวลาไปอีก 5 นาที แล้วให้ปิดไฟ
- ทิ้งน้ำสมุนไพรนั้นเย็นหรืออุ่น
- นำไข่เป็ด ล้างด้วยน้ำส้มสายชูประมาณ 15นาที แล้วใส่ลงไปในน้ำดอง
- ทิ้งไว้ประมาณ 8 วันสำหรับดาว 12-30 วัน ไข่ต้มเค็ม
บันทึกโดย