เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
ไข่เค็มต้มยำ (หมักดินสอพอง)
ชม 47 ครั้ง
56
เจ้าของ
ผศ.ดร.นำ้ทิพย์ วงษ์ประทีป
เมล์
namthip.w@psru.ac.th
รายละเอียด
ไข่เค็มต้มยำ (หมักดินสอพอง)
ส่วนผสม
- ไข่เป็ด 30 ฟอง
- ดินสอพอง 1,000 กรัม
- เกลือ 330 กรัม
- ผงชูรส 3 กรัม
- น้ำต้มยำ (เอาสมุนไพรประกอบด้วย ใบมะกรูด 26กรัม ตะไคร้ 400กรัม ข่า 400กรัม กรัมปั่นให้ได้น้ำรวมกัน 300 กรัม บีบให้แห้ง แล้วเอาสมุนไพรเก็บไว้สำหรับคลุกปิดตอนชุบดินสอพอง) 300 กรัม
- น้ำส้มสายชู 400 กรัม (ใช้ล้างไข่)
- แลปและกระปุกห่อและใส่ไข่
วิธีทำ
- นำน้ำต้มยำที่เตรียมไว้นำเกลือใส่ลงไปคนให้ละลาย ตามด้วยผงชูรส จากนั้นน้ำดินสอพองใส่ตาม คนให้มีความหนืดพอเคลือบผิวไข่ได้
- นำไข่เป็ด ล้างด้วยน้ำส้มสายชูประมาณ 15นาที แล้วนำไปชุบแป้งดินสอพองที่เตรียมไว้และคลุกกากสมุนไพรให้ทั่วไข่ทั้งใบ
- นำแลปมาขึงวางไว้เมือเราชุบไข่ได้แล้ววางบนแลปและหุ้มให้มิดชิด นำไปวางใส่ไว้ในกระปุก
- ทิ้งไว้ประมาณ 3-5 วันสำหรับดาว 10-15 วัน ไข่ต้มเค็มพอดี
บันทึกโดย