เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
กัมมี่สมุนไพรดับกลิ่นปากสูตรไร้แป้งและน้ำตาล เป็นผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากส่วนผสม A เจลลาตินแผ่น 10 กรัม น้ำสกัดสมุนไพร 30 กรัม น้ำผึ้ง 23 กรัม ทำโดย นำเจลลาตินละลายในน้ำสกัดสมุลไพรอุ่นนิดหน่อยและตั้งทิ้งไว้ B น้ำสมุนไพร 56 กรัม กลูโคสไซรัป 10 กรัม กรดซิตริก (1/2ชช) 1 กรัม (ละลายน้ำ 1กรัม) อาจมีการเติมแป้งมันในสูตร 8 กรัมเพื่อการคงตัวที่ดีของเจล C : น้ำมันสมุนไพร ใช้เป็นละอองฝอยฉีดพ่นบนพิมพ์พลาสติก จากส่วนผสม A B และ C มามาทำโดยใช้ วิธีการทำ คือ นำน้ำสมุนไพรใส่ลงในกระทะทองเหลือง ตั้งไฟอ่อนแล้วเทส่วนผสมกลูโคสไซรัปลงไปคนให้ละลายแล้วรอจนเดือดสักครูหนึ่ง ปิดไฟ แล้วเติมส่วนผสม A คือเจลาตินที่ละลายน้ำสมุนไพรแล้วลงไป คนจนส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน คนให้เข้ากัน เติมกรดซิตริกคนให้เข้ากันเบาๆ หยอดเนื้อกัมมี่ลงพิมพ์ แล้วทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง 2-5วัน ให้สังเกตว่านำออกจากพิมพ์ได้ แคะกัมมี่ออกจากพิมพ์แล้วคลุกกับแป้งข้าวโพดหรือน้ำตาลไอซิ่ง (หากไม่ต้องการน้ำตาลก็ให้คลุกกับแป้งข้าวโพด) แล้วเคาะแป้งออก เก็บกัมมี่ในบรรจุภัณฑ์ปิดสนิท จะได้กัมมี่สมุนไพรดับกลิ่นปาก