เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
การแปรรูปน้ำมะม่วงหาวมะนาวโห่เข้มข้น
ชม 40 ครั้ง
56
เจ้าของ
ผศ.ดร.นำ้ทิพย์ วงษ์ประทีป
เมล์
namthip.w@psru.ac.th
รายละเอียด
น้ำมะม่วงหาวมะนาวโห่เข้มข้น เป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้เทคโนโลยีการแปรรูปด้วยน้ำตาล ด้วยการนำเอามะม่วงหาวมะนาวโห่ที่ทำการผ่าเอาเมล็ดออกแล้ว 1 ส่วน ผสมกับน้ำตาล 1 ส่วน จากนั้นรอจนกระทั่งน้ำตาลละลาย กลายเป็นน้ำ จากนั้นกรองเศษมะม่วงหาวมะนาวโห่ออกจากน้ำ นำส่วนที่เป็นน้ำนำไปให้ความร้อนระดับพลาสเจอร์ไรส์ทำการบรรจุในภาชนะที่ปิดสนิท เวลารับประทานจะใช้น้ำเข้มข้นดังกล่าว 1 ส่วนผสมกับน้ำเปล่า หรือโซดา 3 ส่วน ได้เป็นน้ำมะม่วงหาวมะนาวโห่ไว้รับประทาน
บันทึกโดย