เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
การทำชาใบหม่อนและใบไผ่
ชม 56 ครั้ง
57
เจ้าของ
ผศ. ดร.จิรภา พงษ์จันตา
เมล์
jiratawan@gmail.com
รายละเอียด
การแปรรูปชาใบหม่อน และ ชาใบไผ่หวาน
หม่อน จากรายงานการวิจัยของ ภาวินี อาศน์สุวรรณ (2564) กล่าวว่า หม่อน เป็นพืชยืนต้นประเภทไม้พุ่มขนาดกลาง เนื้อไม้อ่อน เจริญเติบโตได้ดีในพื้นที่เขตร้อน ล้าต้นมีลักษณะกลม ผิวเรียบ ไม่มีหนาม แต่มียางสีขาวขุ่นคล้ายน้้านม ใบเดี่ยวมีลักษณะขอบ หยัก ปลายใบแหลม ฐานใบกลมหรือเป็นรูปหัวใจ ผิวใบสากออกสลับสีเขียวเข้มรูปหัวใจขอบจักฟันเลื่อย ผิวสาก สีเขียวเข้ม เส้นใบตามยาว 3 เส้น ก้านใบเรียวเล็ก ดอกเป็นรูปทรงกระบอกเป็นช่อแท่งกลมเล็ก ๆ ดอกตัวผู้และตัวเมียแยกกัน ดอกย่อยมี 4 กลีบ โดยจะออกตามซอกใบและปลายกิ่งยาวราว 1 นิ้ว ผลของหม่อน หรือ มัลเบอร์รี มีลักษณะเป็นผลรวมทรงกระบอกออกเป็นพวงวงกลมเล็ก สีของผลอ่อนเป็นสีเขียวอ่อน แต่เมื่อแก่เต็มที่จะมีสีแดงเข้ม ไปจนเกือบด้า มีรสหวานอมเปรี้ยวฯลฯ
บันทึกโดย