เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
เทคโนโลยีเครื่องต้มไข่มุก
ชม 47 ครั้ง
56
เจ้าของ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วิทยา พรหมพฤกษ์ และคณะทำงาน
เมล์
prompuge@rmutl.ac.th
รายละเอียด
การผลิตชาไข่มุกของบริษัท ชิโน่ชา นั้นเดิมใช้วิธีการต้มให้สุกโดยอาศัยแรงงานคนซึ่งจะต้องคอยกวนหม้อต้มอยู่ตลอดเวลาปริมาณในการกวนแต่ละครั้งได้เพียงครั้งละ 1 กิโลกรัมเท่านั้น ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงถึงจะได้ชาไข่มุกที่พร้อมนำมาผสมกับชาหรือกาแฟได้ และเนื่องจากผู้ประกอบการต้องการชาไข่มุกของแฟรนไชส์ต่อวันในจำนวนมากจึงทำให้การผลิตชาไข่มุก ซึ่งผลิตอยู่ที่สาขาเดียวนั้น ออกแจกจ่ายไปยังสาขาอื่นไม่ทันและไม่เพียงพอต่อความต้องการต่อวัน จึงอยากได้เครื่องจักรทุ่นแรงที่สามารถผลิตชาไข่มุกได้ในปริมาณที่มากขึ้นและช่วยลดแรงงานคน ลดระยะเวลาการผลิต
คำสำคัญ
บันทึกโดย