เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
เทคโนโลยีการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากกล้วย
ชม 62 ครั้ง
58
เจ้าของ
ผศ.ดร.อรรณพ ทัศนอุดม
เมล์
2521unnop@gmail.com
รายละเอียด
กล้วย เป็นผลไม้ที่นอกจากจะรับประทานผลสุกแล้ว ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปจากกล้วย ทั้งแบบดิบและแบบสุกในจำนวนมาก ซึ่งได้แก่ กล้วยกวน กล้วยทอด กล้วยตาก กล้วยเบรกแตก เค้กกล้วย ฯลฯ ทำให้มีการแข่งขันทางการตลาดค่อนข้างสูง การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากกล้วย เพื่อให้เกิดผลิตภัณฑ์ที่แปลกใหม่และเพิ่มมูลค่าให้แก่ผลิตภัณฑ์ โดยใช้เทคโนโลยีการแปรรูปอาหารที่เหมาะสมสำหรับชุมชน โดยการนำเอาวัตถุดิบต่างๆ ที่ทางชุมชนหาได้ เช่น หอม กระเทียม ข่า กล้วย ฯลฯ ทำผลิตภัณฑ์ใหม่เป็นน้ำพริกกล้วย เพื่อเป็นการเพิ่มโอกาสในการเลือกซื้อสินค้าแก่ผู้บริโภคอีกด้วย
บันทึกโดย