ข้อมูลผลิตภัณฑ์
ผลิตภัณฑ์น้ำปลาหวาน ใช้รับประทานกับผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว หรือรสหวานอมเปรี้ยว ได้แก่ มะม่วงเปรี้ยว มะม่วงมัน กระท้อน สละ มะยงชิด ฝรั่ง ชมพู่ เป็นต้น รสชาติเค็มหวานกลมกล่อม มีความข้นหนืดกำลังดี เมื่อรับประทานกับผลไม้จะทำให้มีความอร่อยมากยิ่งขึ้น อัตลักษณ์หรือจุดเด่นของน้ำปลาหวานคือ การนำเอากุ้งเลี้ยงน้ำจืดที่เลี้ยงโดยเกษตรกรในอำเภอองครักษ์ ที่เหลือจากการคัดขนาดในการเก็บเกี่ยวผลผลิตแต่ละรอบ ขนาด 150-200 ตัวต่อกิโลกรัม มาเข้าสู่กระบวนการอบแห้งเพื่อให้ได้กุ้งอบแห้ง แล้วนำกุ้งอบแห้งมาผลิตเป็นน้ำปลาหวาน โดยใช้กระบวนการผลิตที่มีวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมาเกี่ยวข้อง ได้แก่ การวัดจุดเดือดน้ำปลาหวาน เพื่อทำให้การผลิตแต่ละครั้งมีความข้นหนืดที่เท่ากัน การวัดค่าสี ค่า aw การทดสอบประสาทสัมผัส การศึกษาอายุการเก็บรักษา การศึกษาคุณค่าทางโภชนาการ และการทดสอบผู้บริโภค เพื่อให้ได้น้ำปลาหวานที่มีรสชาติดี มีมาตรฐานการผลิตที่มีคุณภาพ ผลิตภัณฑ์น้ำปลาหวานเป็นผลิตภัณฑ์โอทอป จังหวัดนครนายก โดยสำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ร่วมกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ได้นำองค์ความรู้ด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม (วทน.) ภายใต้โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์สินค้าชุมชน เข้าไปช่วยพัฒนาผลิตภัณฑ์ดังกล่าว
ผู้ประกอบการ : วิสาหกิจชุมชนกลุ่มอาชีพแปรรูปกุ้ง
ที่อยู่: เลขที่ 18 หมู่ที่ 2 ต.ทรายมูล อ.องครักษ์ จ. นครนายก 26120
เบอร์โทรศัพท์: 081-4066278
Facebook : กลุ่มแปรรูปกุ้งบ้านคลอง 1 นครนายก
