เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ส่วนประกอบ แป้ง :
น้ำเปล่า 500 มล.
แป้งมันสำปะหลัง 120 กรัม
แป้งท้าวยายม่อม 50 กรัม
น้ำมันหอมเจียว 3 ช้อนโต๊ะ
ผงมันม่วง 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนประกอบ ไส้เค็ม :
ถั่วเขียวซีก 100 กรัม
เกลือ ½ ช้อนชา
สามเกลอ 1 ช้อนโต๊ะ
(รากผักชี กระเทียม พริกไทย)
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. แช่ถั่วเขียวค้างคืน แล้วเอาไปนึ่ง และบดให้ละเอียด
2. เจียวหอมแดงกับน้ำมันพืช
3. กรองเอาแต่เนื้อหอมแดง ออกมาผัดกับสามเกลอที่โขลกไว้ ผัดให้หอม แล้วใส่ถั่วลงไป ปรุงรสด้วนเกลือและน้ำตาล ผัดจนเป็นก้อน พอปั้นได้ พักไว้ให้เย็น
4. เทนน้ำใส่ลงไปในกะทะ ผสมกับแป้งมัน แป้งท้าวยายม่อม น้ำมันหมอเจียว (หากอยากได้สีม่วงให้ใส่ผงมันม่วง)
5. กวนด้วยไฟอ่อนให้เข้ากัน จนแป้งสุก สีจะใสขึ้น
6. ปั้นไส้ ห่อด้วยแป้ง และใบตอง
7. นึ่งประมาณ 15 - 20 นาที