เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
กรรมวิธีการผลิตและสูตรการผลิตโครงข่ายเชิงประกอบ (composite network) ที่มีโปรตีนถั่วเขียวเป็นฐาน และอาจมีองค์ประกอบของโปรตีนจากธัญพืชเสริมร่วมกับสตาร์ชและน้ำมันรำข้าว โครงข่ายเชิงประกอบเกิดจากการทำให้โปรตีนและสตาร์ชเกิดการหลอมรวมและตรึงน้ำมันรำข้าวได้ในช่วงอุณหภูมิ 25 – 121 ºซ โครงข่ายเชิงประกอบที่มีองค์ประกอบเป็นสารอาหารที่ให้พลังงานและโปรตีนนี้ มีคุณสมบัติเชิงกลเมื่อได้รับความร้อนและคุณสมบัติการเปลี่ยนสภาวะกลาสเป็นสภาวะยาง (glass tran-sition temperature) แตกต่างกันจากการถูกกำหนดโดยแรงผลักจากประจุไฟฟ้า หรือการเชื่อมข้ามด้วยประจุของไดวาเลนท์แคทไอออนระหว่างโปรตีนกับโปรตีน สตาร์ชกับสตาร์ช และสตาร์ชกับโปรตีนที่ถูกกำหนดได้ด้วยการทำให้โปรตีนและสตาร์ชไอออไนซ์มากน้อยตามต้องการ โครงข่ายเชิงประกอบที่มีโปรตีนถั่วเขียวเป็นฐานนี้ สามารถใช้เป็นวัตถุดิบในการขึ้นรูปผลิตภัณฑ์โปรตีนจากพืชเลียนแบบโปรตีนจากเนื้อสัตว์หรือผลิตภัณฑ์เนื้อเทียม (meat analog) ที่ขึ้นรูปที่อุณหภูมิต่ำ ที่จะทนความร้อนระหว่างการต้ม ทอด และย่าง
