เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
เทคโนโลยีลำไอออนพลังงานต่ำเพื่อการปรับปรุงพันธุ์ข้าวไทย ที่เพิ่มผลผลิตและคุณภาพชีวิตชาวนาไทย
ชม 72 ครั้ง
52
เจ้าของ
ดร.จิรณัทฐ์ เตชะรัง ศูนย์ความเป็นเลิศด้านฟิสิกส์
เมล์
-
รายละเอียด
ประเทศไทยเป็นผู้ผลิตข้าวรายใหญ่ของโลก ในปี 2565 ประเทศไทยส่งออกข้าวมากสุดอันดับ 2 จากการเป็นผู้ส่งออกข้าวอันดับต้นๆ ของโลกมาเป็นเวลานานบ่งชี้ได้ว่าชาวนาไทยมีความผูกพันธ์ข้าวอย่างลึกซึ้ง อย่างไรก็ตามชาวนากลับมองข้ามคุณค่ามหาศาลของข้าวเพราะติดกับดักความยากจน จากการผลิตที่ไม่คุ้มค่าต่อการลงทุนเพราะพันธุ์ข้าวที่ปลูกให้ผลผลิตต่อไร่ต่ำ อีกทั้งยังประสบปัญหาพันธุ์ข้าวไม่ต้านทานต่อโรคและแมลงศัตรูข้าว เช่น โรคไหม้ และเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล และการขายข้าวเป็นสินค้าขั้นต้นเพื่อการบริโภคเป็นหลัก ซึ่งข้าวเพื่อการบริโภคเป็นสินค้าที่มีการแข่งขันสูง เวียดนามมีการพัฒนาสายพันธุ์ข้าวใหม่ๆ เช่น ข้าวนางฮวา สายพันธุ์ ST21 ST24 และ DT8 ให้มีความหอมนุ่มยิ่งขึ้นใกล้เคียงกับข้าวหอมมะลิเข้ามาแข่งขันในตลาด และอินเดียสามารถผลิตข้าวได้ในต้นทุนที่ต่ำกว่าประเทศไทย ผู้บริโภคจึงเลือกซื้อข้าวจากประเทศอื่นที่มีราคาต่ำกว่าหากมีคุณภาพการหุงต้มรับประทานใกล้เคียงกับข้าวไทย ข้าวไทยเพื่อการบริโภคจึงมีราคาตกต่ำ ประกอบกับพันธุ์ข้าวไทยที่ถูกพัฒนามาไม่มีความหลากหลายในการใช้งาน เมล็ดข้าวไม่มีคุณสมบัติที่สามารถนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่า จึงส่งผลให้ชาวนาไม่ได้รับผลตอบแทนที่ดีพอ รัฐจึงต้องเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าวซ้ำๆ จากปัญหาดังกล่าวเมื่อชาวนามีรายได้ต่ำ ไม่เพียงพอกับค่าครองชีพ มีปัญหาหนี้สิน อีกทั้งเจ็บป่วยและเสียชีวิตจากการใช้สารเคมีที่ใช้ในการกำจัดและป้องกันโรคและแมลงศัตรูข้าว จึงเกิดการละทิ้งที่นาเพื่อไปประกอบอาชีพอื่นที่มีค่าตอบแทนสูง ดังนั้น จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องเพิ่มความหลากหลายทางพันธุกรรมข้าวไทย โดยพัฒนาเทคโนโลยีการปรับปรุงพันธุ์ข้าวไทยที่สามารถลดต้นทุนและเวลาการปรับปรุงพันธุ์ให้สั้นที่สุด แต่ได้ลักษณะทางการเกษตรที่ดีของข้าวหลายลักษณะ เช่น การให้ผลผลิตสูง การเพิ่มสารหอม 2AP การเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ เป็นต้น และไม่ใช่วิธีการตัดต่อพันธุกรรม (GMOs) ปลอดภัย ไม่มีรังสีตกค้าง เพื่อเพิ่มรายได้ชาวนา เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันข้าวในตลาดโลก และเพื่อลดการพึ่งพาเทคโนโลยีจากต่างประเทศ จึงสามารถสร้างความยั่งยืนแก่ข้าวไทยได้
ข้าวลำไอออน
คำสำคัญ
บันทึกโดย