เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
อนุพันธ์ของสาร 5,7-ไดไฮดรอกซี-3-เมทอกซี ฟลาโวน (5,7-dihydroxy-3-methoxy flavone)
ชม 132 ครั้ง
63
เจ้าของ
รศ. ดร.ชนกพร เผ่าศิริ และคณะ
เมล์
chapha@kku.ac.th
รายละเอียด
เพกาจัดเป็นสมุนไพรที่นิยมนำยอดอ่อน ฝักอ่อน และดอกมารับประทานเป็นอาหาร ตามปกติเพกาจะมีรสขมซึ่งเป็นการเพิ่มรสชาติให้กับอาหาร และต้นยังมีสรรพคุณในการรักษาโรคต่างๆ ได้อีกด้วย และได้มีงานวิจัยฤทธิ์ทางชีวภาพของต้นเพกาว่าสามารถยับยั้งแบคทีเรีย ฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระและสามารถยับยั้งเซลล์มะเร็งได้ดี
ได้มีงานวิจัยของบีวาส ดินดา พบสารประเภทฟลาโวนอยด์ที่พบในเพกา ได้แก่ ไคซิน (chrysin) หรือ 5,7-dihydroxy-3-methoxy flavone, galangin 3-methyl ether หรือ 5,7-hydroxy-3-methoxy flavone, ไบคาลีน หรือ 5,6,7-trihydroxy flavone เป็นต้น โดยพบว่าสารฟลาโวนอยด์มีฤทธิ์ต้านสารอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ และยับยั้งเซลล์มะเร็งได้ดี
จากการค้นพบข้อดีของสารตามข้างต้นนี้ คณะผู้วิจัยจึงได้ทำการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างสาร5,7-dihydroxy-3-methoxy flavone ที่ตำแหน่ง 7-ไฮดรอกซี (OH) ทำให้ได้อนุพันธุ์ใหม่ จํานวนทั้งหมด 11 สาร ซึ่งสามารถยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ฮิสโทนดีอะเซทิลเลสที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคต่างๆ เช่น มะเร็งปากมดลูก มะเร็งลำไส้
บันทึกโดย
