เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
เทคโนโลยีการลดอุณหภูมิแบบสุญญากาศ (vacuum cooling) ร่วมกับการใช้บรรจุภัณฑ์ EMA ในการควบคุมปริมาณเชื้อแบคทีเรีย
ชม 117 ครั้ง
65
เจ้าของ
รศ.ดร.พิชญา พูลลาภ
เมล์
E-mail: Pichaya.aey@hotmail.com
รายละเอียด
เป็นเทคโนโลยีที่ใช้สำหรับลดอุณหภูมิผลิตภัณฑ์ผักที่ผ่านการตัดแต่งและจัดวางเรียงในตะกร้าพลาสติกชนิดโพลีโพรพิลีนขนาด 14 x 22 x 11.5 นิ้ว ปริมาณการบรรจุ 4 กิโลกรัมต่อตะกร้า แล้วนำไปจัดเรียงให้เต็มตู้ลดความดัน (vacuum chamber) สำหรับการลดอุณหภูมิแบบสุญญากาศโดยใช้ปริมาณผักทั้งหมด 60 ตะกร้า แล้วจึงทำการลดอุณหภูมิผักให้มีอุณหภูมิสุดท้าย 4 + 1 องศาเซลเซียส โดยการกำหนดค่าความดันสุดท้ายภายในห้องลดอุณหภูมิ คือ 6.0-6.5 มิลลิบาร์ โดยใช้เวลาในการลดอุณหภูมิในผักประมาณ 20-25 นาที ซึ่งมีระยะเวลาและใช้พลังงานในการลดอุณหภูมิน้อยกว่าการลดอุณหภูมิโดยผ่านอากาศเย็นแบบบังคับ
บันทึกโดย
