เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
การเคลือบมะม่วงหลายชั้นร่วมกับสารสกัดจากว่านน้ำเพื่อลดการเกิดโรคและยืดอายุการวางจำหน่ายมะม่วงน้ำดอกไม้
ชม 72 ครั้ง
63
เจ้าของ
รศ.ดร.เฉลิมชัย วงษ์อารี
เมล์
E-mail : chalermchai.won@kmutt.ac.th
รายละเอียด
เทคโนโลยีการเคลือบผิวเพื่อให้สามารถยืดอายุการวางจำหน่ายและลดการเกิดโรคของมะม่วงน้ำดอกไม้ โดยใช้สารเคลือบไคโตซาน สารเคลือบผิวโซเดียมแอลจิเนต และ การผสมสารสกัดว่านน้ำกับสารเคลือบผิวไคโตซาน โดยการเคลือบผลมะม่วงด้วยสารเคลือบไคโตซานร่วมกับสารสกัดว่านน้ำเป็นขั้นแรก จากนั้นตากผลมะม่วงจนสารแห้ง แล้วเคลือบผลด้วยสารเคลือบโซเดียมแอลจิเนต เป็นชั้นที่สอง แล้วตากผลมะม่วงจนสารเคลือบแห้งสนิท แล้วจึงเก็บรักษาผลมะม่วงที่อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส
บันทึกโดย
