เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
ระบบการตรวจวัดการปลอมปนและคุณภาพของข้าวสารด้วยเนียร์อินฟราเรดร่วมกับเทคนิคการประมวลภาพ
ชม 63 ครั้ง
55
เจ้าของ
ดร.ปาริชาติ เทียนจุมพล
เมล์
ศูนย์วิจัยเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว คณะเกษตรศาสตร
รายละเอียด
เป็นระบบที่ใช้ในการตรวจวัดการปลอมปนและคุณภาพของข้าวสารในกระบวนการจัดการหลังการเก็บเกี่ยวข้าว ในโรงงานปรับปรุงคุณภาพข้าว โดยใช้หลักการดูดกลืนคลื่นแสงเนียร์อินฟราเรดในช่วงความยาวคลื่น 900-1700 นาโนเมตร ร่วมกับเทคนิคการประมวลภาพ สามารถใช้ตรวจระดับการปลอมปนหรือการผสมของข้าวสารพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 ที่ผสมด้วยข้าวขาวและข้าวเหนียวได้อย่างแม่นยา ด้วยสมการเทียบมาตรฐานที่สร้างจากข้อมูลสเปกตรัมร่วมกับข้อมูลสีทั้งหมด (RGB, CMYK, HSV และ CIELAB) ซึ่งไม่ทาลายผลผลิตข้าว ลดการสูญเสีย ทางานได้อย่างรวดเร็วด้วยระยะเวลา 30 วินาทีต่อตัวอย่าง และช่วยลดต้นทุนการผลิต
บันทึกโดย