เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ผู้วิจัยได้ศึกษาพบฤทธิ์ชีวภาพที่ดีของข้าวไทยที่ปลูกแบบอินทรีย์ในพื้นที่จังหวัดมหาสารคาม และโปรตีนจากเมล็ดถั่วครก ซึ่งถั่วครกมีโปรตีนที่สูงและมีศักยภาพในการนำมาเตรียมเพปไทด์สกัดที่มีฤทธิ์ทางชีวภาพ ได้แก่ ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ฤทธิ์ยับยั้งอัลฟ่า-อะไมเลส (ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด) ฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์แองจิโอเทนซิน-1 (ควบคุมความดันโลหิต) การนำองค์ความรู้และเทคโนโลยีนี้ไปประยุกต์ใช้จริงเชิงพาณิชย์มีศักยภาพสูง เนื่องจากประเทศไทยเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ และประชาชนชาวไทยเกิดภาวะเครียดและต้องเผชิญกับสภาพแวดล้อมของการดำเนินชีวิตในสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป เกิดปัญหาสุขภาพตามมามากมาย เช่น แก่ก่อนวัย โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง เป็นต้น ดังนั้นผลิตภัณฑ์ชาข้าวกล้องงอกที่พัฒนาขึ้นนี้จะตอบโจทย์ของตลาดในปัจจุบันเป็นอย่างดี และยังจะมีแนวโน้มที่ดีอย่างต่อเนื่อง
https://www.thailandtechshow.com/view_techno.php?id=1632