เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
1.ผลิตหัวเชื้อราMonascus purrureus CMU002 ที่มีสารพิษซิตรินีนน้อย สารโมนาคอลีนสูง โดยการฉายรังสีแกรมม่า และทำการหมักกับข้าวพันธุ์พื่นเมือง ข้าวก่ำสานพันธุ์ต่างๆ พบข้าวก่ำดอยมูเซอมีอัตราการผลิตโมนาคอลีนสูง 13,482 ppm ผลิตซิตรินีนต่ำ 633ppb เป็นไปตามมาตรฐานสากล ไตหวัน ญี่ปุ่นและสหภพยุโรป ข้าวราแดงนี้มีคุณสมบัติลดคบอเลสสเตรอล มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งในกระบวนการหมักแบบสลับอุณหภูมิ 30C 25วัน ต่อด้วยหมักที่ 25C 5วันจะได้อัตราส่วนโมนาคอลีนฝซิตรินีนสูงสุด
2. การผลิตหัวเชื้อมายคอรืไรซ่าโฮสท์ที่ดีค่อข้าวฟ่างกการผลิตสปอร์ในกระถางที่มีดินทราบหรือดินจากแปลงปลูกอ้อยกับเวอร์มิคูไลท์ 1:1 ราAMF สร้างสปอร์เพิ่ม ในการเติมAMF 3 ชนิด (Claroideoglomus etunicatum NNT10, C. etunicatum PBT03 , Funneliformis) ร่วมกับแบคทีเรียตรึงไนโตรเจน เพิ่มจำนวนฝักของข้าวโพด
