เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
การพัฒนาผลิตภัณฑ์เส้นด้ายยางยืดเพื่อความยั่งยืน
ชม 55 ครั้ง
52
เจ้าของ
รศ. ดร.กนกทิพย์ บุญเกิด
เมล์
k.boonkerd@gmail.com
รายละเอียด
การศึกษาชนิดของแป้งที่เหมาะสม (แป้งมันสำปะหลังโมดิฟายด์ แป้งมันฝรั่ง และแป้งข้าวโพด) สำหรับใช้เป็นสารตัวเติมในยางธรรมชาติเพื่อเพิ่มสมบัติการย่อยสลายทางธรรมชาติ โดยเพื่อให้การย่อยสลายเกิดได้เพิ่มขึ้นได้มีการศึกษาสูตรยางประกอบยางที่มีการเติมและไม่เติมสารป้องกันการเสื่อมสภาพ อย่างไรก็ตามการใช้แป้งเป็นสารตัวเติมแทนเคลย์ที่ใช้ในสูตรมาตรฐานส่งผลทำให้สมบัติเชิงกลของยางวัลคาไนซ์ลดลง จึงได้ทำการศึกษาการใช้ยางธรรมชาติอิพอกไซด์ที่เปอร์เซ็นต์หมู่อิพอกไซด์ 25 และ 50 เปอร์เซ็นต์เป็นตัวช่วยเพิ่มความเข้ากันได้ให้แก่ยางธรรมชาติและแป้ง
บันทึกโดย