เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
ระบวนการผลิตสารสกัดปัญจขันธ์ โดยใช้เทคนิค Spray dry และนำสารสกัดมาทำเป็นแกรนูล โดยใช้เทคนิค wet granulation
ชม 104 ครั้ง
62
เจ้าของ
รศ.ดร.จุฑามาศ สัตยวิวัฒน์ และคณะ
เมล์
jutamaad@cri.or.th
รายละเอียด
ผลงานวิจัย:
ชงชงพร้อมดื่มแบบแกรนูลจากสารสกัดปัญจขันธ์
เทคโนโลยี:
กระบวนการผลิตสารสกัดปัญจขันธ์ โดยใช้เทคนิค Spray dry และนำสารสกัดมาทำเป็นแกรนูล โดยใช้เทคนิค wet granulation
กระบวนการใหม่:
นักวิจัยได้พัฒนาชาชงสมุนไพรปัญจขันธ์โดยใช้สารสกัดปัญจขันธ์ (ไม่ได้ใช้การแช่ใบชาแห้งเหมือนชงทั่วๆไป) งานวิจัยนี้ได้พัฒนาวิธีการเตรียมสารสกัดปัญจขันธ์และได้นำสารสกัดไปทำให้เป็นแกรนูลเล็กๆบรรจุซอง เมื่อต้อการดื่มชา สามารถฉีกซองเทแกรนูลสารสกัดลงในน้ำร้อนได้เลย แกรนูลสารสกัดสามารถละลายน้ำได้ทันที ได้น้ำชาใส สีเหลืองถึงเขียวอ่อน รสชาติอมหวาน ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาในการแช่ใบชา ไม่มีกากชาเหลือทิ้ง และการใช้สารสกัดมาทำเป็นชาชงพร้อมดื่มนี้ ยังได้ปริมาณสารสำคัญที่สูงและแน่นอน จึงได้นำชงชงปัญจขันธ์นี้ไปทำการศึกษาวิจัยทางคลินิกในผู้ป่วยที่มีภาวะก่อนเบาหวาน เพื่อศึกษาฤทธิ์ในการลดน้ำตาลในเลือดของผลิตภัณฑ์นี้ด้วย ขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาทางคลินิก
บันทึกโดย