เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
การผลิตลูกประคบสมุนไพร
ลูกประคบสมุนไพร เป็นภูมิปัญญาไทยที่มีมาแต่โบราณ เป็นการนำสมุนไพร พื้นบ้านชนิดต่างๆ มาใช้ประโยชน์ทางการรักษาโรค การผลิตลูกประคบส่วนใหญ่นำพืช สมุนไพรมาเป็นส่วนประกอบหลักอย่างน้อย 3 ชนิด ได้แก่ ขมิ้นชันไพล และตะไคร้ เป็นต้น หรืออาจผสมสมุนไพรชนิดอื่นๆ เช่น ผิวมะกรูด ใบมะขาม ส้มป๋อย การบูร และพิมเสน โดย นำสมุนไพรมาบดและห่อด้วยผ้าดิบหรือผ้าฝ้าย แล้วมัดให้แน่นเป็นลูกกลมๆ นำไปนึ่งให้ อุ่นๆ วางประคบตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ลดการปวดเมื่อย นอกจากนี้กลิ่นของน้ำมันหอมระเหยในสมุนไพร การบูรและพิมเสน ช่วยทำให้รู้สึกสดชื่น ผ่อนคลายความเครียด ลูกประคบสมุนไพรมีอยู่ด้วยกันหลายสูตรทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสรรพคุณที่ ต้องการการผลิตลูกประคบจากสมุนไพรที่ผ่านการทำให้แห้งแล้ว มีวิธีการทำไม่ยุ่งยากและ สามารถเก็บลูกประคบไว้ได้นานหลายเดือน การทำสมุนไพรแห้งโดยการตากแห้งหรืออบ สมุนไพรที่ทำแห้งแล้วควรมีความชื้น และสารที่ระเหยได้อยู่ไม่เกินร้อยละ 14 โดยน้ำหนัก เพื่อป้องกันการเกิดเชื้อรา หลังจากการ ทำแห้งแล้วควรเก็บสมุนไพรแห้งใน ถุงพลาสติกปิดสนิท เพื่อป้องกันแมลงต่างๆ สมุนไพร แห้ง สามารถเก็บไว้ใช้ได้นานหลายเดือน
เอกสารประกอบ/online/cmo/filemanager/1385/files/คู่มือการผลิตลูกประคบสมุนไพร.pdf