เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
การตรวจวัดฟอร์มาลินโดยอาศัยอนุภาคนาโนคาร์บอนดอทที่เจือด้วยไนโตรเจน (N-CDs) เป็นตัวติดตามปฏิกิริยาการคายแสง
ชม 123 ครั้ง
63
เจ้าของ
รศ.ดร.ปุริม จารุจำรัส และคณะ
เมล์
purim.j@ubu.ac.th, prim310@hotmail.com
รายละเอียด
เป็นครั้งแรกในการพัฒนาวิธีการตรวจวัดฟอร์มาลินในอาหารโดยอาศัยการติดตามการคายแสงของอนุภาคคาร์บอนนาโนที่เจือด้วยไนโตรเจนผ่านปฏิกิริยา mirror บนระบบสารละลายที่เป็นวิธีที่ง่าย ใช้เวลาในการวิเคราะห์น้อย และมีความถูกต้องแม่นยำเทียบเท่าวิธีมาตรฐาน เพื่อใช้ในการตรวจวัดปริมาณฟอร์มาลินในอาหารเบื้องต้น
วิธีการตรวจวัดฟอร์มาลินในสารละลายโดยอาศัยการติดตามการคายแสงอนุภาคคาร์บอนนาโนที่เจือด้วยไนโตรเจนผ่านปฏิกิริยา mirror บนระบบสารละลาย โดยวิธีที่พัฒนาขึ้นจะเป็นประโยชน์สำหรับบุคคลทั่วไป เพื่อการเฝ้าระวังและตรวจวัดระดับฟอร์มาลินในอาหารในมีความปลอดภัยในการบรโภคตามหลักการอาหารปลอดภัย โดยที่ยังให้ผลการวิเคราะห์ที่มีความถูกต้องแม่นยำเทียบเท่าวิธีมาตรฐาน
คำสำคัญ
บันทึกโดย
