เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
เพื่อศึกษาระดับความเข้มข้นของสารสกัดหญ้าหวานที่เหมาะสม และระยะเวลาในการเก็บ รักษาผลิตภัณฑ์น้ำสลัดข้นจากมันเทศสีส้มลดพลังงาน ความเข้มข้นของสารสกัดหญ้าหวานที่ระดับ 0.1 0.2 และ 0.3 กรัมต่อ มิลลิลิตร พบว่า ค่าความสว่าง (L*) มีค่ามากกว่าสูตรควบคุม โดยมีค่า 72.96 - 80.53 ค่าความเป็นสีแดง (a*) และค่าความเป็นสี เหลือง (b*) มีแนวโน้มลดลง โดยมีค่า 5.03 - 5.95 และ 29.12 – 32.05 ตามลำดับ การเติมสารสกัดหญ้าหวานทำให้ค่าความคงตัวสูง กว่าสูตรควบคุม (p ≤ 0.05) การเติมสารสกัดหญ้าหวานในทุกระดับความเข้มข้น ได้รับคะแนนการยอมรับในทุกด้านมีแนวโน้ม มากกว่าสูตรควบคุมที่มีปริมาณน้ำตาลน้อย แต่พบว่า คะแนนการยอมรับในทุกด้านมีแนวโน้มต่ำกว่าสูตรที่มีปริมาณน้ำตาล เต็มสูตรไม่แตกต่างกันทางสถิติ (p > 0.05) สูตรที่ใช้สารสกัดหญ้าหวานที่ระดับ 0.1 กรัมต่อมิลลิลิตร ได้รับการคัดเลือก มี องค์ประกอบทางเคมี ได้แก่ ความชื้น ไขมัน โปรตีน เยื่อใย เถ้า และคาร์โบไฮเดรต ปริมาณร้อยละ 29.68, 11.69, 37.29, 6.34, 11.09 และ 10.21 ตามลำดับ ค่าพลังงาน 295.21 กิโลแคลอรี่ต่อกรัม (สูตรพื้นฐาน 334.47 กิโลแคลอรี่ต่อกรัม) การเก็บรักษาที่ อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 3 สัปดาห์ พบว่า ค่าความสว่าง (L*) ค่าสีแดง (a*) ค่าสีเหลือง (a*) และปริมาณกรดทั้งหมด ลดลง ค่าความคงตัวไม่แตกต่างกันทางสถิติ ส่วนค่า Acid value (A.V.) เพิ่มขึ้นในทุกสูตรแต่ไม่เกินค่ามาตรฐานของน้ำมันที่ผ่าน กรรมวิธีตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งค่า A.V. ต้องไม่เกิน 0.6 มิลลิกรัมต่อกรัม