เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
การแปรรูปขิง
ชม 35 ครั้ง
52
เจ้าของ
อ.วรรณวิมล พุ่มโพธิ์
เมล์
clinic.tak@gmail.com
รายละเอียด
การแปรรูปขิง
โดยการนำขิงมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับขิง และ ยืดอายุของของ
1. ขิงผง
วิธีทำ
1.นำขิงมาล้างทำความสะอาด ปอกเปลือก จากนั้นหั้นขิงเป็นขิ้นตามยาว
2.นำขิงเข้าอบที่อุณภูมิ 60 องศาเซลเซียส หรือตากแดด จนแห้ง
3.นำขิงมาบดให้ละเอียด
2.ลูกอมขิงน้ำผึ้งมะนาว
ส่วนผสม
1.น้ำขิง 100 กรัม
2.น้ำตาล 100 กรัม
3.น้ำผึ้ง 50 กรัม
4.น้ำเชื่อมข้าวโพด 50 กรัม
5. กรดมะนาว
วิธีทำ
1. นำขิงผสมกับน้ำตาลทราย จากนั้นนำไปให้ควาร้อนจนน้ำตาลละลาย
2. เติ้มน้ำผึ้ง น้ำเชื่อมข้าวโพด ผสมให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน
3. วัดอุณภูมิของสารละลายน้ำตาล (120 องศาเซลเซียส)
4. หอดสารละลายน้ำตาลลงในพิมพ์ ทิ้งไว้ที่อุณภูมิห้อง จากนั้นบรรจะลงในบรรจุภัณฑ์
คำสำคัญ
บันทึกโดย