เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
เทคโนโลยีการผลิตชีวภัณฑ์อย่างง่ายเพื่อชุมชน : จากการถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตเชื้อราชีวภัณฑ์กำจัดแมลงศัตรูพืชเพื่อลดการใช้สารเคมี และควบคุมแมลงศัตรูพืชอย่างยั่งยืน พบว่า การใช้เชื้อราเป็นที่ยอมรับของเกษตรกรเป็นอย่างมาก แต่ในการผลิตจะมีปัญหาเรื่องเทคนิคการเตรียมวัสดุเลี้ยงเชื้อเพื่อไม่ให้มีการปลอมปนจากเชื้ออื่น จึงได้มีการทำวิจัยต่อยอดโดยชุมชนมีส่วนร่วมทั้งการคิดและทำวิจัยร่วมกัน เพื่อศึกษาการใช้วัสดุที่มีอยู่ในท้องถิ่น เช่น ข้าวจ้าว ข้าวเหนียว (ข้าวทั้งเมล็ดและปลายข้าว) และการหาเทคโนโลยีการผลิตอย่างง่าย ที่เกษตรกรทำเองได้ ต้นทุนต่ำ แต่ยังคงมีประสิทธิภาพสูงในการควบคุมแมลงศัตรูพืช โดยมีเทคนิควิธีการเตรียมวัสดุเลี้ยงเชื้อและบ่มเชื้อดังนี้
ข้าวจ้าว นำมาใส่ถุงพลาสติกชนิดถุงร้อน ประมาณ 1/3 ของถุง ใส่น้ำลงไป ในอัตรา ข้าว 2 ส่วน : น้ำ 1 ส่วน ผสมให้เข้ากันดี
ข้าวเหนียว ต้องนำไปแช่น้ำไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมง ทำให้สะเด็ดน้ำแล้วจึงนำมาใส่ถุงพลาสติก
มัดปากถุงให้แน่น นำไปนึ่งให้สุก ปล่อยให้เย็นที่อุณหภูมิห้อง
ใส่หัวเชื้อราลงไปในที่ๆ ปลอดเชื้อ บ่มเลี้ยงไว้ในที่ร่มและที่อุณหภูมิห้อง ประมาณ 5-7 วัน ก็สามารถนำไปใช้กำจัดแมลงศัตรูพืชได้