เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
แบบวิธีการแช่อิ่มแบบรวดเร็ว ด้วยการใช้ปริมาณน้ำตาลสูง วิธีการดังกล่าวจะได้มะม่วงหาวมะนาวโห่แช่อิ่มอบแห้ง และน้ำมะม่วงหาวมะนาวโห่เข้มข้น โดยขั้นตอนแรกจะนำมะม่วงหาวมะนาวโห่ทำการผ่าซีกนำเม็ดออก จากนั้นไปแช่น้ำเกลือความเข้มข้น 3% ประมาณ 1ชั่วโมง และแช่สารละลายแคลเซียมคลอไรด์เข้มข้น 0.5% 30นาทีนำขึ้นล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นนำน้ำตาลเทลงไปผสมกับมะม่วงหาวมะนาวโห่ในอัตราส่วน 1 ต่อ 1 แช่ทิ้งไว้ค้างคืนเทคนิคห้ามให้ความร้อนเพราะเมื่อให้ความร้อนจะทำให้ รสชาติ ของมะม่วงหาวมะนาวโห่มี ความขม การแช่อิ่มจะทำอยู่ประมาณ 3 รอบ โดยนำน้ำเชื่อมที่ได้จากการแช่วันก่อนมาให้ความร้อนเพื่อระเหยน้ำออกทำให้เกิดความเข้มข้นและนำมะม่วงหาวมะนาวโห่แช่กับลงไปใหม่เพื่อให้มีความหวานเพิ่มขึ้นเมื่อครบกำหนด 3 รอบให้นำออกมาอบที่อุณหภูมิ 60 องศาเป็นเวลา 5 ชั่วโมงจะได้มะม่วงหาวมะนาวโห่แช่อิ่มอบแห้ง ส่วนน้ำที่ได้จากหลังการแช่น้ำนำไปให้ความร้อนอีกครั้งหนึ่งแล้วนำมาบรรจุในภาชนะบรรจุด้วยระบบ Hot fill ได้เป็นผลิตภัณฑ์มะม่วงหาวมะนาวโห่เข้มข้นไว้สำหรับการเจือจางเพื่อที่จะทำเป็นน้ำมะม่วงหาวมะนาวโห่พร้อมดื่มก็ได้หรือนำไปเป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น เป็นส่วนผสมไอศกรีมมะม่วงหาวมะนาวโห่ เป็นต้น