เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
คุกกี้งาดำไร้เนย
ชม 49 ครั้ง
60
เจ้าของ
ผศ.ดร.นำ้ทิพย์ วงษ์ประทีป
เมล์
namthip.w@psru.ac.th
รายละเอียด
กรรมวิธีการผลิตนี้จะไม่ใช้ส่วนผสมของเนย แต่จะใช้เทคโนโลยีของการขึ้นรูปอิมัลชันให้น้ำอุ้มน้ำมันจากส่วนผสมของไข่และน้ำมันพืช ด้วยการตีไข่แดงให้ขึ้นฟูจากนั้นค่อยๆ เติมน้ำมันจนกระทั่งเห็นเป็นริ้วคล้ายลักษณะมายองเนส จึงตามต่อด้วยการใช้น้ำตาลทรายลงไป ตีจนกระทั่งหนืดและเกลือ จากนั้นจึงนำแป้งที่ผสมกับผงฟูคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตามด้วยงาดำลงไปผสม จะได้ลักษณะก้อนแป้งที่เกาะตัวกัน นำไปหยอดบนถาดที่มีไขมันพืชทาบางๆ หรือกระดาษไข นำไปอบที่อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 25 นาที หรือจนเหลือง ซึ่งผลิตภัณฑ์คุกกี้จะค่อนข้างกรอบร่วนไม่ฝืดติดคอนุ่มละลายลิ้น
บันทึกโดย
