เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
การผลิตน้ำยาล้างจานจากน้ำมะกรูดจากน้ำล้างเนื้อมะกรูดของกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์มะกรูดแบบ BCG Model
ชม 77 ครั้ง
57
เจ้าของ
ผศ.ดร.นำ้ทิพย์ วงษ์ประทีป
เมล์
namthip.w@psru.ac.th
รายละเอียด
การผลิตน้ำยาล้างจานนี้จะนำน้ำที่ได้จากการบีบครั้นเพื่อลดความขมของผิวสีขาวของมะกรูดซึ่งน้ำนี้จะมีส่วนของน้ำมะกรูดและเกลือเหลืออยู่ทำให้เราใช้ส่วนผสม เพิ่มเติมคือ N70 ซึ่งเป็นสารชะล้าง สัดส่วนที่ใช้ ปริมาณ60 กรัมต่อน้ำ 940กรัม ซึ่งจะได้น้ำยาล้างจานปริมาณ 1,000 กรัม วิธีการเราจะนำคั้นจากผิวมะกรูดทำการต้มให้เดือดโดยใช้ไฟกลาง ประมาณ 30นาที เพื่อทำการฆ่าเชื้อในเบื้องต้น จากนั้นเราจะทิ้งให้น้ำสมุนไพรเย็นทำการกรอง จึงจะนำ N70เทผสมลงไป และตั้งทิ้งไว้ 4-5ชั่วโมงจะได้น้ำยาล้างจาน
คำสำคัญ
บันทึกโดย