เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
เทคโนโลยีการทำแห้งแป้งตอหยอย
ชม 28 ครั้ง
52
เจ้าของ
ผศ.ดร.พรพิมล มะยะเฉียว
เมล์
รายละเอียด
เทคโนโลยีการทำแห้งแป้งตอหยอยดำเนินการพัฒนานวัตกรรมโรงอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์ แบบโดมพาราโบลาร์ ซึ่งจะใช้ “หลักการไหลเวียนอากาศร้อน เพื่อระบายความชื้นด้วยวิธีธรรมชาติ” เมื่อแสงอาทิตย์ส่องแผ่นโพลีคาร์บอเนต พื้นสีดำซึ่งอยู่ภายในตู้จะทำหน้าที่ดูดกลืนความร้อนสะสมไว้ ทำให้อุณหภูมิภายในตู้อบแห้งสูงขึ้น ประมาณ 60-65 องศาเซลเซียส ส่งผลให้ลดระยะเวลาในการทำแห้ง เมื่อเทียบกับการตากแดดตามธรรมชาติ แป้งที่ผ่านการทำแห้งมีความสะอาดเนื่องจากการอบแห้งในโรงอบแห้งนั้นจะไม่มีฝุ่นและสัตว์ชนิดต่างๆมารบกวน ทำให้แป้งที่ผลิตได้ปลอดภัยจากเชื้อโรคต่างๆ สามารถเก็บรักษาได้นาน และช่วยลดการสูญเสียของผลิตภัณฑ์
บันทึกโดย