เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
มะม่วงแช่อิ่มอบแห้งแบบกาเซ่
ชม 93 ครั้ง
52
เจ้าของ
อาจารย์ธวัลรัตน์ สัมฤทธิ์
เมล์
thawanrat.s@psru.ac.th
รายละเอียด
วิธีการทำมะม่วงแช่อิ่มอบแห้งแบบกาเซ่ ซึ่งวิธีการแช่อิ่มแบบเดิมจะใช้เวลานานหลายวัน โดยการต้มน้ำเชื่อมกับมะม่วงให้เดือด 5 – 10 นาที ทิ้งให้เย็นแล้วเทใส่ขวด เก็บไว้ในตู้เย็น และเอามาตากแห้งหรืออบแห้ง แต่การอบแห้งแบบกาเซ่จะใช้วิธีการแช่อิ่มแบบรวดเร็ว โดยนำมะม่วงมาเชื่อม ต้มและเคี่ยวต่อจนมีสีใสแล้วนำไปอบแห้ง วิธีนี้จะช่วยลดขั้นตอนการแช่อิ่ม และช่วยรักษาสีของมะม่วงให้มีสีเหลือง สวย และเนื้อสัมผัสของมะม่วงมีความหนึบ
บันทึกโดย