เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
หมึกบดสามรส
ชม 72 ครั้ง
54
เจ้าของ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ทนง เอี่ยวศิริ
เมล์
atanong@wu.ac.th
รายละเอียด
การนำเทคโนโลยีการแปรรูปอาหาร ด้วยการนำปลาหมึกทะเล/ปลาหมึกบดที่มีปริมาณมากตามฤดูกาล ในพื้นที่ตำบลบางมะพร้าว อำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร มาเพิ่มมูลค่าและใช้ประโยชน์จากผลผลิตจากทะเลให้เกิดประโยชน์สูงสุดแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ตามความต้องการของชุมชน เพื่อส่งเสริมอาชีพและสร้างรายได้แก่กลุ่มแม่บ้าน กลุ่มวิสาหกิจชุมชนและกลุ่มชาวประมงในพื้นที่ มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ด้วยเทคโนโลยีการแปรรูปอาหารอย่างง่าย และบูรณาการองค์ความรู้ผ่านโครงการมหาวิทยาลัยสู่ตำบล U2T ตำบลบางมะพร้าว
กระบวนการผลิต
1.นำน้ำเชื่อม น้ำปลา พริกป่น พริกป่นละเอียด ลงในหม้อผสม คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2.นำปลาหมีกย่างที่บดแล้ว ลงให้หม้อผสม ชุบกับน้ำเชื่อมที่ผสมแล้วให้เข้ากัน
3.นำปลาหมึกสามรส พักวางบนตะแกรง 3 นาที
4.บรรจุใส่ภาชนะ
คำสำคัญ
บันทึกโดย