เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
การนำเทคโนโลยีการแปรรูปอาหาร ด้วยการนำปลาจวด/ปลาโคบ/ปลาทะเลที่มีปริมาณมากตามฤดูกาล ที่ราคาตก ในพื้นที่ตำบลเกาะเพชร อำเภอหัวไทร จังหวัดนครศรีธรรมราช มาเพิ่มมูลค่าและใช้ประโยชน์จากปลาทะเลแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ตามความต้องการของชุมชน เพื่อส่งเสริมอาชีพและสร้างรายได้แก่กลุ่มแม่บ้าน กลุ่มวิสาหกิจชุมชนและกลุ่มชาวประมงในพื้นที่ มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ด้วยเทคโนโลยีการแปรรูปอาหารอย่างง่าย พร้อมตระหนักถึงความสำคัญของการอนุรักษ์ และฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติ ให้มีความอุดมสมบูรณ์ และบูรณาการองค์ความรู้ผ่านโครงการมหาวิทยาลัยสู่ตำบล U2T ตำบลเกาะเพชร
กระบวนการผลิต
1.นำเนื้อปลา เกลือ ใส่หม้อผสม ขยำจนเข้ากันดี
2.เติมน้ำตาลทราย กระเทียมสับ ข้าวสุก ใส่หม้อผสม ขยำจนเข้ากันดี ใช้เวลา 15-20นาที
3.จากนั้นตักเนื้อปลาผสมแล้วประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่ถุงพลาสติก
4.เกลี่ยให้แน่นเป็นทรงกระบอกด้วยยางเส้น หัวถุง และท้ายถุง แล้วนำวางไว้ในอุณหภูมิห้อง 5-7 วัน
5.เมื่อรสชาติเปรี้ยวแล้วสามารถนำไปรับประทานด้วยการย่างหรือทอด
ผู้สนใจข้อมูลผลิตภัณฑ์สามารถติดต่อได้ที่ สมาคมประมงพื้นบ้านหัวไทร หมู่ที่ 6 ตำบลเกาะเพชร อำเภอหัวไทร จังหวัดนครศรีธรรมราช หมายเลขโทรศัพท์ 093 695 3702 Facebook https://www.facebook.com/U2TKohpet/