เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
การนำเทคโนโลยีการแปรรูปอาหาร ด้วยการนำปลาจวด/ปลาโคบ/ปลาทะเลที่มีปริมาณมากตามฤดูกาล ที่ราคาตกลงเหลือกิโลกรัมละ 10-20บาท ในพื้นที่ตำบลหน้าสตน อำเภอหัวไทร จังหวัดนครศรีธรรมราช มาเพิ่มมูลค่าและใช้ประโยชน์จากปลาทะเลแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ตามความต้องการของชุมชน เพื่อส่งเสริมอาชีพและสร้างรายได้แก่กลุ่มแม่บ้าน กลุ่มวิสาหกิจชุมชนและกลุ่มชาวประมงในพื้นที่ มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ด้วยเทคโนโลยีการแปรรูปอาหารอย่างง่าย และบูรณาการองค์ความรู้ผ่านโครงการมหาวิทยาลัยสู่ตำบล U2T ตำบลหน้าสตน
กระบวนการผลิต
1.ชำแหละปลา นำเนื้อปลาล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเกลือ แล้วนำไปบดละเอียด
2.เติมน้ำตาล พริกไทย แป้งข้าวเหนียว แป้งมัน ผงฟู ผงปรุงรส น้ำมัน บดรวมให้เข้ากัน
3.เมื่อเนื้อปลาบดเนียนละเอียดแล้วนำไปแช่ตู้เย็นนาน 1 ชั่วโมง
4.นำเนื้อปลามาปั้นเป็นลูกกลมๆ
5.นำไปต้มน้ำเดือดที่อุณหภูมิ 60-65 องศา โดยใช้ช้อนชุบน้ำเย็นเพื่อไม่ให้เนื้อปลาติดช้อน
6.รอให้ลูกชิ้นลอยขึ้นมาแล้วต้มต่อนาน 10 นาที แล้วตัดลูกชิ้นใส่ลงในหม้อน้ำเย็น
ผู้สนใจข้อมูลผลิตภัณฑ์สามารถติดต่อได้ที่ วิสาหกิจชุมชนบ้านแพรกเมือง หมู่ที่ 3 ตำบลหน้าสตน อำเภอหัวไทร จังหวัดนครศรีธรรมราช หมายเลขโทรศัพท์ 0941941107 Facebook https://www.facebook.com/U2TNasaton/