เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
การนำเทคโนโลยีการแปรรูปอาหาร ด้วยการนำปลาจวด/ปลาโคบ/ปลาทะเลที่มีปริมาณมากตามฤดูกาล ที่ราคาตกลงเหลือกิโลกรัมละ 10-20บาท ในพื้นที่ตำบลหน้าสตน อำเภอหัวไทร จังหวัดนครศรีธรรมราช มาเพิ่มมูลค่าและใช้ประโยชน์จากปลาทะเลแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ตามความต้องการของชุมชน เพื่อส่งเสริมอาชีพและสร้างรายได้แก่กลุ่มแม่บ้าน กลุ่มวิสาหกิจชุมชนและกลุ่มชาวประมงในพื้นที่ มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ด้วยเทคโนโลยีการแปรรูปอาหารอย่างง่าย และบูรณาการองค์ความรู้ผ่านโครงการมหาวิทยาลัยสู่ตำบล U2T ตำบลหน้าสตน
กระบวนการผลิต
1.ชำแหละปลา นำเนื้อปลาล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเกลือ แล้วนำไปบดละเอียด
2.นำเนื้อปลา ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ น้ำตาล พริกไทย เมล็ดผักชี บดรวมให้เข้ากัน
3.จากนั้นเติมน้ำมันใส่ถุงเล็กน้อย ตักเนื้อปลาที่บดละเอียดใส่ถุง
4.รีดเนื้อปลาให้เป็นแผ่นแล้วกรีดถุงตามแนวแผ่นปลา
5.ใช้แผ่นพิมพ์รูปปลากดในแผ่นปลา
6.นำปลาสวรรค์ไปอบที่อุณหภูมิ 60 องศา นาน 5 ชั่วโมง หรือนำไปตากแดด 2-3 วัน
7.เวลารับประทานนำมาทอดในน้ำมันร้อนๆ หรืออบด้วยตู้ไมโครเวฟ
ผู้สนใจข้อมูลผลิตภัณฑ์สามารถติดต่อได้ที่ วิสาหกิจชุมชนบ้านแพรกเมือง หมู่ที่ 3 ตำบลหน้าสตน อำเภอหัวไทร จังหวัดนครศรีธรรมราช หมายเลขโทรศัพท์ 0941941107 Facebook https://www.facebook.com/U2TNasaton/
