เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
การนำเทคโนโลยีการแปรรูปอาหาร ด้วยการนำปูม้า/กุ้งทะเล/ปลาทะเล ที่มีปริมาณมากตามฤดูกาล และราคาตก ในพื้นที่ตำบลท่าพยา อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช มาเพิ่มมูลค่าและใช้ประโยชน์จากผลผลิตจากทะเลให้เกิดประโยชน์สูงสุด การออกแบบตราสินค้าตามแนวคิดของชุมชน เพื่อส่งเสริมอาชีพและสร้างรายได้แก่กลุ่มแม่บ้าน กลุ่มวิสาหกิจชุมชนและกลุ่มชาวประมงในพื้นที่ มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ด้วยเทคโนโลยีการแปรรูปอาหารอย่างง่าย พร้อมตระหนักถึงความสำคัญของการอนุรักษ์ และฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติ ให้มีความอุดมสมบูรณ์ และบูรณาการองค์ความรู้ผ่านโครงการมหาวิทยาลัยสู่ตำบล U2T ตำบลท่าพยา
กระบวนการผลิต
1. นำคางกุ้ง ล้างให้สะอาดทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. นำคางกุ้งคลุกกับแป้งสาลี
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใช้ไฟปานกลาง นำคางกุ้งลงไปทอดจนกรอบ แล้วตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
4. ปอกหอม กระเทียมนำไปล้างให้สะอาด หั่นหอมซอยแบบบางๆ ส่วนกระเทียมสับหรือปั่นให้ละเอียด
5. นำใบมะกรูดมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
6. ตั้งกระทะและใส่น้ำมัน ใช้ไฟกลาง รอให้น้ำมันร้อน
7. นำหอม กระเทียม และใบมะกรูด ลงไปเจียวในน้ำมันตามลำดับ
8. ตักหอม กระเทียม และใบมะกรูด ขึ้นจากกระทะให้สะเด็ดน้ำมัน
9. นำคางกุ้งทอด ใส่กระทะ ตามด้วยส่วนผสมที่เหลือลงไปผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน
10. นำลงภาชนะบรรจุ
ผู้สนใจข้อมูลผลิตภัณฑ์สามารถติดต่อได้ที่ ธนาคารปูม้าบ้านท่าพยา หมู่ที่ 5 ตำบลท่าพยา อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช หมายเลขโทรศัพท์ 0829151664 Facebook https://www.facebook.com/U2TforBCGThapaya