เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
การนำเทคโนโลยีการแปรรูปอาหาร ด้วยการนำปลาจวด/ปลาโคบ/ปลาทะเลที่มีปริมาณมากตามฤดูกาล ที่ราคาตก ในพื้นที่ตำบลเกาะเพชร อำเภอหัวไทร จังหวัดนครศรีธรรมราช มาเพิ่มมูลค่าและใช้ประโยชน์จากปลาทะเล การออกแบบตราสินค้าตามแนวคิดของชุมชน เพื่อส่งเสริมอาชีพและสร้างรายได้แก่กลุ่มแม่บ้าน กลุ่มวิสาหกิจชุมชนและกลุ่มชาวประมงในพื้นที่ มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ด้วยเทคโนโลยีการแปรรูปอาหารอย่างง่าย พร้อมตระหนักถึงความสำคัญของการอนุรักษ์ และฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติ ให้มีความอุดมสมบูรณ์ และบูรณาการองค์ความรู้ผ่านโครงการมหาวิทยาลัยสู่ตำบล U2T ตำบลเกาะเพชร
กระบวนการผลิต
1.บดเนื้อปลาจวดกับเกลือ 1 นาที จนเข้ากันดี
2.เติมแป้งมันสำปะหลัง แป้งสาลีและพริกไทยลงไป บดต่ออีก 3 นาที ถ้าแห้งเกินไป สามารถเติมน้ำได้เล็กน้อย
3.จากนั้นตักปลาบด ครั้งละ 1 ทัพพี ใส่ถุงพลาสติก
4.รีดให้เป็นแผ่นบาง
5.นำไปนึ่ง เป็นเวลา 30 นาที
6.หลังจากนั้น นำไปแช่ในตู้เย็นเป็นเวลา 1 ชั่วโมง
7.นำออกจากตู้เย็น ตัดเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมขนาด 3*3 ซม.
8.นำไปตากแดด ประมาณ 1-2 วัน
9.นำไปทำให้พองด้วยไมโครเวฟไฟระดับกลางนาน 5 นาทีหรือทอดในน้ำมัน
ผู้สนใจข้อมูลผลิตภัณฑ์สามารถติดต่อได้ที่ สมาคมประมงพื้นบ้านหัวไทร หมู่ที่ 6 ตำบลเกาะเพชร อำเภอหัวไทร จังหวัดนครศรีธรรมราช หมายเลขโทรศัพท์ 093 695 3702 Facebook https://www.facebook.com/U2TKohpet/