เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
การนำเทคโนโลยีการแปรรูปอาหาร ด้วยการนำกุ้งแห้งที่เป็นผลิตภัณฑ์เด่นของชุมชนตำบลหน้าสตน อำเภอหัวไทร จังหวัดนครศรีธรรมราช มาเพิ่มมูลค่าและใช้ประโยชน์จากเศษ กุ้งแห้งที่เหลือจากการผลิตกุ้งแห้งของชุมชน พร้อมออกแบบตราสินค้าตามแนวคิดของชุมชน เพื่อส่งเสริมอาชีพและสร้างรายได้แก่กลุ่มแม่บ้าน กลุ่มวิสาหกิจชุมชนและกลุ่มชาวประมงในพื้นที่ มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ด้วยเทคโนโลยีการแปรรูปอาหารอย่างง่าย และบูรณาการองค์ความรู้ผ่านโครงการมหาวิทยาลัยสู่ตำบล U2T ตำบลหน้าสตน
กระบวนการผลิต
1.นำกุ้งเคอยสดตัวเล็กแกะหัวออก (หรือกุ้งแห้ง) ล้างน้ำให้สะอาด
2.นำมานึ่ง 30 นาที จากนั้นนำมาปั่นแล้วนำไปคั่วจนเนื้อกุ้งแห้งกรอบ
3.นำกระเทียม หอม มาปั่นละเอียด แล้วนำมาเจียวให้สุกเหลือง
4.นำพริกป่น น้ำตาลทราย เกลือ ผัดให้เข้ากัน แล้วเติมกระเทียมเจียว หอมเจียว และกุ้งป่นลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
ผู้สนใจข้อมูลผลิตภัณฑ์สามารถติดต่อได้ที่ วิสาหกิจชุมชนบ้านแพรกเมือง หมู่ที่ 3 ตำบลหน้าสตน อำเภอหัวไทร จังหวัดนครศรีธรรมราช หมายเลขโทรศัพท์ 0941941107 Facebook https://www.facebook.com/U2TNasaton/