เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
การนำเทคโนโลยีการแปรรูปอาหาร ด้วยการนำกุ้งเสียบ/กุ้งแห้งที่เป็นผลิตภัณฑ์เด่นของชุมชนตำบลหน้าสตน อำเภอหัวไทร จังหวัดนครศรีธรรมราช มาเพิ่มมูลค่าและใช้ประโยชน์จากเศษกุ้งเสียบ/กุ้งแห้งที่เหลือจากการผลิตกุ้งเสียบ/กุ้งแห้งของชุมชน พร้อมออกแบบตราสินค้าตามแนวคิดของชุมชน เพื่อส่งเสริมอาชีพและสร้างรายได้แก่กลุ่มแม่บ้าน กลุ่มวิสาหกิจชุมชนและกลุ่มชาวประมงในพื้นที่ มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ด้วยเทคโนโลยีการแปรรูปอาหารอย่างง่าย และบูรณาการองค์ความรู้ผ่านโครงการมหาวิทยาลัยสู่ตำบล U2T ตำบลหน้าสตน
กระบวนการผลิต
1.นำกุ้งเสียบมาล้างน้ำสะอาด วางให้สะเด็ดน้ำ
2.นำมาคั่วด้วยไฟอ่อน จากนั้นนำไปปั่นให้ละเอียด
3.นำแป้ง เกลือ น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ ไข่ไก่ ตีผสมให้เข้ากัน
4.เติมน้ำกะทิทีละนิด แล้วตีให้เข้ากัน
5.เติมน้ำปูนใส นวดให้เข้ากัน จากนั้นกรองส่วนผสมทั้งหมด
6.เติมแป้งลงพิมพ์ขนม แล้วปิดพับลง จากนั้นเปิดพิมพ์เพื่อโรยกุ้งแล้วปิดพับลง รอประมาณ 1 นาที เมื่อเปิดพิมพ์ขึ้นแล้วรีบพับตามรูปเเบบที่เราต้องการ
ผู้สนใจข้อมูลผลิตภัณฑ์สามารถติดต่อได้ที่ วิสาหกิจชุมชนบ้านแพรกเมือง หมู่ที่ 3 ตำบลหน้าสตน อำเภอหัวไทร จังหวัดนครศรีธรรมราช หมายเลขโทรศัพท์ 0941941107 Facebook https://www.facebook.com/U2TNasaton/