เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
กำลังการผลิตของโครงการนี้เพิ่งเริ่มต้น เราสามารถผลิตลูกไก่ 500 ตัว ต่อ 10 วัน ปัจจุบัน ทางกลุ่มมีสมาชิกผู้เลี้ยงไก่ จำนวน 7 ราย จากหมู่บ้านซับตะเคียน มีการผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันรับลูกไก่มาเลี้ยง เปอร์เซ็นต์เชื้อของไข่ที่สามารถนำมาฟักต่อได้ ประมาณ 85 เปอร์เซ็นต์ ส่วนเปอร์เซ็นต์ฟักออก ประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์ ของไข่มีเชื้อที่เข้าฟักทั้งหมด ตู้ฟักของ มทส. เป็นตู้ทันสมัย ที่สั่งมาจากต่างประเทศ สามารถควบคุมความชื้นและอุณหภูมิได้ดี โดยจะมีทั้งตู้ฟักและตู้เกิด ซึ่งสามารถบรรจุไข่ฟักได้ ตู้ละ 10,000 ฟอง ที่มหาวิทยาลัยยอมลงทุนใช้ตู้ฟักที่มีราคาสูง เนื่องจากมองเห็นว่าการลงทุนเรื่องระบบการฟักไข่ที่ดีสามารถรองรับการผลิตไปในอนาคตได้
ปัจจุบัน การเลี้ยงไก่เนื้อเหลืองโคราช มีต้นทุนการผลิตอยู่ที่กิโลกรัมละ 45 บาท มีอัตราการแลกเนื้อ (FCR) 2.3 หมายถึง ให้ไก่กินอาหาร 2.3 กิโลกรัม จะได้น้ำหนักไก่ 1 กิโลกรัม ส่วนเมื่อเทียบกับไก่บ้านแล้ว จะมี FCR สูงกว่า เป็น 2.9 สำหรับอาหารที่ใช้เลี้ยงก็จะเป็นอาหารไก่เนื้อทั่วไป แต่ทางกลุ่มผู้เลี้ยงและมหาวิทยาลัยเองก็กำลังมองแนวทางต่อไปว่าจะมีการผลิตอาหารไก่เนื้อเอง เพื่อให้เหมาะสมเฉพาะกับสายพันธุ์เองจะเป็นไปได้หรือไม่ แต่ในปัจจุบันเป็นระยะเริ่มต้น จึงจำเป็นไปมุ่งที่การพัฒนาพันธุ์ให้สมบูรณ์ก่อน จึงจะมีการวิจัยอาหารไก่เนื้อต่อเนื่องกันไป เพื่อทดแทนการซื้ออาหารไก่
ฝ่ายปรับแปลงและถ่ายทอดเทคโนโลยี เทคโนธานี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี เลขที่ 111 ถนนมหาวิทยาลัย ตำบลสุรนารี อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา 30000 โทรศัพท์ (044) 224-820, (044) 224-920