เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ส่วนผสม
1. กล้วยหอม 700 กรัม
2. แป้งเค้ก 550 กรัม
3. น้ำตำลทรำย 300 กรัม
4. น้ำมันพืช 250 กรัม
5. นมสด 200 กรัม
6. น้ำตำลปี๊บ 100 กรัม
7. น้ำมะนำว 20 กรัม
8. ไข่แดง 6 ฟอง
9. ผงฟู 3 ช้อนชำ
10. เบคกิ งโซดำ 3 ช้อนชำ
11. เกลือ 1 ช้อนชำ
วิธีทำ
1. น้ำกล้วยหอมมำยีให้ละเอียด ใส่น้ำตำลปี๊บลงไปบี ให้ละลำย พักไว้
2. ร่อนแป้งเค้ก เบคกิ งโซดำ ผงฟู และเกลือ เข้ำด้วยกัน
3. น้ำส่วนผสมในข้อ 1 มำตีด้วยควำมเร็วสูงสุด 5 นำที
4. ใส่น้ำตำลทรำย ตีต่อไปอีก 5 นำที
5. ตีด้วยควำมเร็วปำนกลำง ใส่ไข่แดงทีละฟองจนหมด
6. ตีด้วยควำมเร็วสูงสุด 5 นำที
7. เปลี่ยนเป็นควำมเร็วปำนกลำง ใส่นม ใส่น้ำมะนำว ตีให้เข้ำกัน
8. ใส่แป้งสลับกับน้ำมัน เริ่มด้วยแป้ง และ จบด้วยแป้ง แบ่งใส่แป้ง 3 ครั ง น้ำมัน 2 ครั ง
9. พักส่วนผสม 10 นำที
10. น้ำน้ำใส่รังถึงตั งไฟให้เดือด
11. ตักส่วนผสมใส่ถ้วยกระดำษที่รองด้วยพิมพ์อลูมิเนียมขนำด 3219 ประมำณ 3/4ของพิมพ์ หรือเกือบเต็มถ้วย
12. น้ำไปนึ่งในน้ำเดือด ไฟแรง เวลำประมำณ10- 15 นำที
13. แกะขนมออกจำกพิมพ์ น้ำออกมำวำงพักบนตะแกรง ทิ งไว้ให้เย็น
