เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
กรรมวิธีการทำซอสพริก
ชม 70 ครั้ง
52
เจ้าของ
ผศ.ณัฐณิชา ทวีแสง
เมล์
natnicha@kru.ac.th
รายละเอียด
ส่วนผสม
เนื้อพริก 600 กรัม
กระเทียมดอง 110 กรัม
น้ำตาลทราย 200 กรัม
เกลือ 50 กรัม
น้ำส้มสายชูกลั่น 5% 200 กรัม
น้ำสะอาด 800 กรัม
แป้งข้าวโพด 40 กรัม
พริกชี้ฟ้าแดง 500 กรัม
กระเทียมปอก ½ ถ้วยตวง
น้ำตาล ½ ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำพริกชี้ฟ้าแดง และกระเทียมไปนึ่งจนนิ่ม
2. นำมาปั่นให้ละเอียด แล้วกรองกากออก
3. ปรุงรสด้วยน้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือ นำมาต้มจนงวด แล้วบรรจุลงขวด
คำสำคัญ
บันทึกโดย