เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
กรรมวิธีการผลิตปลาส้ม
ชม 62 ครั้ง
52
เจ้าของ
ผศ.ณัฐณิชา ทวีแสง
เมล์
natnicha@kru.ac.th
รายละเอียด
ส่วนผสม
ปลา 1 กิโลกรัม
เกลือป่น 3-7 %
กระเทียมบด 10 %
ข้าวสุก 10 %
วิธีทำ
1. นำปลาสดทั้งตัวมาขอดเกล็ด ตัดหัว เอาไส้พุงออก ล้างน้ำให้สะอาด แล่เอาเฉพาะเนื้อ ล้างเนื้อปลาด้วยน้ำเกลือเจือจาง ผสมน้ำแข็ง
2. นวดปลากับเกลือ ข้าวสุก กระเทียม ประมาณ 10-15 นาที ให้เนื้อปลา ข้าวสุก และกระเทียมเข้ากันดี
3. ใส่ถุงพลาสติก วางไว้ที่อุณหภูมิห้องประมาณ 3 วัน จนเกิดรสเปรี้ยว
คำสำคัญ
บันทึกโดย