เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
กรรมวิธีการผลิตแหนมเห็ดนางฟ้า
ชม 58 ครั้ง
52
เจ้าของ
ผศ.ณัฐณิชา ทวีแสง
เมล์
natnicha@kru.ac.th
รายละเอียด
ส่วนผสม
1. เห็ดนางฟ้า 1,000 กรัม
2. กระเทียมบด 120 กรัม
3. ข้าวสวย 120 กรัม
4. เกลือไทย 18 กรัม
5. น้ำตาลทราย 6 กรัม
วิธีทำ
1. นำเห็ดนางฟ้ามาฉีกเป็นเส้นเล็กๆ
2. นำมาล้างน้ำให้สะอาด
3. นำมาเห็ดมานึ่งด้วยน้ำเดือดเป็นเวลา 5 นาทีและนำออกมาผึ่งไว้ให้เย็น
4. นำเห็ดมาใส่ในผ้าขาวบางและบีบน้ำออกให้หมด
5. นำเห็ดมาคลุกเคล้ากับส่วนผสม เกลือ น้ำตาลทราย กระเทียมบด ข้าวสวย และนวดผสมให้เข้ากัน
6. ตักใส่ถุงพลาสติก จำนวนถุงละ 15 กรัม อัดให้แน่นไม่ให้มีอากาศ แล้วมัดด้วยยางวง
เก็บรักษาไว้ที่อุณหภูมิห้องเป็นเวลา 2-3 วัน หรือจนกระทั่งแหนมเห็ดมีกลิ่นรสเปรี้ยว
คำสำคัญ
บันทึกโดย