เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
หมูหยอง
ชม 72 ครั้ง
55
เจ้าของ
ผศ.ณัฐณิชา ทวีแสง
เมล์
natnicha@kru.ac.th
รายละเอียด
ส่วนผสม
1. เนื้อหมูส่วนสะโพก 1 kg
2. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
3. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือป่น 1 ช้อนชา
5. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
6. น้ำเปล่า
วิธีทำ
1. นำหมูมาเลาะมันและพังผืดออก หั่นหมูเป็นชิ้นความยาวพอประมาณ
2. นำหมูลงใส่ชามผสม และใส่ส่วนผสมทั้งหมด เติมน้ำเล็กน้อย เคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 30 นาที
3. นำหมูที่หมักพร้อมเครื่องปรุงใส่ลงไปในหม้อ เติมน้ำให้ท่วมหมู นำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟปานกลางจนสุก ใช้ระยะเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง
4. ผึ่งให้หมูแห้งเล็กน้อย นำใส่ลงครก ยีให้หมูแตกออกเป็นเส้นแล้วใช้ส้อมช่วยในการยีให้หมูขึ้นฟูมากขึ้น
5. นำหมูที่ยีมาคั่ว โดยคั่วในกระทะ ใช้ไฟอ่อน ในขณะที่คั่ว ใช้ตะหลิวยีเพื่อช่วยให้หมูฟูมากขึ้นไปอีก คั่วจนหมูมีสีเหลืองทอง โชยกลิ่นหอม และแห้งดี
คำสำคัญ
บันทึกโดย