ข้อมูลผลิตภัณฑ์
ชื่อ
ซุปผงปลาร้าแกงอ่อม
ชม 67 ครั้ง
52
เจ้าของ
ผศ.ดร.ปัญจภรณ์ ทัดพิชญางกูร พรหมโชติ
เมล์
pan.p@ubu.ac.th
รายละเอียด
ซุปผงปลาร้าแกงอ่อม เป็น “ผลิตภัณฑ์ใหม่” ที่มีการผสมปลาร้ากับผัก สมุนไพร เครื่องเทศและเครื่องปรุงของแกงอ่อมอีสาน และแปรรูปให้มีลักษณะเป็นผง การนำไปประกอบอาหารทำเพียงเติมซุปผงแกงอ่อมลงในน้ำเดือดแล้วเติมเนื้อสัตว์และผักตามต้องการ ก็จะได้แกงอ่อมพร้อมรับประทาน ซุปผงปลาร้าแกงอ่อมแตกต่างจากปลาร้าผงที่ขายในท้องตลาดปัจจุบันซึ่งมีเฉพาะส่วนผสมปลาร้าผง 100 %
คุณค่าและผลกระทบต่อสังคม
1.การพัฒนาผลิตภัณฑ์สามารถยกระดับและสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับปลาร้าและแกงอ่อมพื้นบ้าน และสามารถขยายตลาดการจำหน่ายได้ทั้งตลาดในและต่างประเทศ
2.เพิ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ให้กับผู้ประกอบการที่มองเห็นช่องทางการจำหน่ายซึ่งเป็นช่องทางในการเพิ่มรายได้ของผู้ประกอบการ และการจ้างงานตามมา 3.ตอบสนองความต้องการผู้บริโภคในสังคมปัจจุบันที่ต้องการความสะดวกสบายในการปรุงอาหาร
4.สร้างชุมชนเข้มแข็ง เกิดการสร้างงานมีผลต่อการสร้างความเข้มแข็งให้ชุมชน
5. ด้านการพัฒนาอย่างยั่งยืน
-การเพิ่มมูลค่าปลาร้า
-การเพิ่มผลิตภัณฑ์ใหม่จากปลาร้า
-การสร้างความเข้มแข็งให้กับผู้ประกอบการด้วยการพึ่งพาตนเอง ด้วยการส่งเสริมให้ผู้ประกอบการมีผลิตภัณฑ์เป็นของตนเอง ผลิตและจำหน่ายได้ด้วยตนเอง
คำสำคัญ
บันทึกโดย