เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
การผลิตเครื่องดื่มมะนาวน้ำผึ้งเข้มข้น
ชม 68 ครั้ง
52
เจ้าของ
ผศ.ดร. น้ำทิพย์ วงษ์ประทีป
เมล์
wnamthip@yahoo.com
รายละเอียด
1. คัดผลมะนาว ล้างทำความสะอาด 2 ครั้ง พักสะเด็ดน้ำเช็ดผิวมะนาวให้แห้ง
2. หั่นครึ่งผลมะนาวตามขวาง คั้นน้ำมะนาว กรองแยกเมล็ดด้วยผ้าขาวบาง
3. เตรียมส่วนผสมตามสูตร โดยการชั่งด้วยเครื่องชั่งดิจิตอลและตวงด้วยเหยือกตวงน้ำพลาสติก
4. ละลายน้ำตาล แบะแซ เกลือแกง กับน้ำบริโภคในหม้อบนเตาไฟและคนจนละลาย
5. พักให้เย็นลง เติมน้ำผึ้ง และเบนโซเอต
6. ผสมน้ำมะนาว คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
7. ใช้เหยือกตักบรรจุขวด นำไปแช่ในน้ำเย็นเพื่อลดอุณหภูมิ
คำสำคัญ
บันทึกโดย